Mạo danh công an lừa tiền tỷCũng thuộc dạng tội phạm công nghệ cao.Nhóm lừa đảo giả lập số điện thoại công an lừa con tin chiếm đoạt tài sàn lớn qua ngân hàng.

Vào đầu tháng 1 Bà Ngọc một nạn nhân của nhóm tội phạm nhận được cuộc điện thoại vào số máy bàn xưng là nhân viên của nhà mạng “VNPT” thông báo bà Ngọc đang nợ cước 9 triệu và chuyển giao cho công an giải quyết.Điện thoại được chuyển cho một người đàn ông tên Đạt. Người này thông báo ngoài việc nợ cước còn nghi ngờ bà Ngọc dính tới vụ rửa tiền qua ngân hàng và yêu cầu bà cung cấp thông tin ngân hàng để kiểm tra.

Điện thoại bị cúp và cuộc gọi từ số Công An Hà Nội vào trực tiếp số di động của bà Ngọc yêu cầu cung cấp thông tin để điều tra .Không chút nghi ngờ về số điện thoại bà Ngọc đã cung cấp thông tin và thanh minh với số tiền 130 triệu đồng đang có trong tài khoản.Được công an yêu cầu chuyển 100 triệu để xác minh trong vòng hai giờ đồng hồ nếu trong sạch sẽ hoàn trả vào tài khoản cho bà.Với giọng nói vô cùng nghiêm trọng bà Ngọc không hề nghi ngờ và làm theo hướng dẫn. Chờ quá lâu không nhận được tiền trả về thì mới biết mình bị lừa và báo công an.

Đây không phải là trường hợp duy nhất bị lừa tiền do nhóm mạo danh công an dỏm , Nhiều đối tượng khác ở quận Bình Thạnh HCM cũng bị lừa và chuyển cả tỷ đồng cho công an dởm kiểm tra hành vi rửa tiền và bị chiếm đoạt.

Sau khi thu thập thông tin điều tra công an xác nhận tài khoản công an dởm nhận tiền là Trần Văn Huy ( 21 tuổi ) Khi Huy đang cùng Tèo ( 25 tuổi trú tại Cần Thơ ) đang rút tiền chiếm đoạt được.

Tèo và Huy tại công an điều tra

 

Tèo và Huy khai nhận hành vi trên không do Tèo và Huy thực hiện mà chỉ được nhờ lập ra các tài khoản nhận tiền.

Khoảng cuối năm 2013 tèo làm bảo vệ cho một của hàng người Trung Quốc tại Campuchia sau một thời gian ông chủ gợi ý cho Tèo về Việt Nam tìm cách tạo các thẻ tín dụng.Tèo đã nhờ người và tự làm gần chục thẻ tín dụng có dùng internet banking.

Còn Huy sau khi được Tèo nhờ làm thẻ khoảng 1 tháng sau thấy số dư thay đổi hơn 1 tỷ đồng. Tèo và Huy đã đi rút nhiều ATM được gần 100 triệu đồng.vì muốn lấy hết số tiền nên cả 2 đã vào ngân hàng rút và bị công an bắt.

Công an đã khởi tố Tèo và Huy và đã điều tra các đối tượng liên quan. Chúng là tội phạm công nghệ cao thiết kế ra những pha lừa ngoạn mục tập trung vào những người cao tuổi và làm giả đầu số công an.

Công an đang mở rộng điều tra thu thập thông tin đường dây lừa đảo và tìm kiếm các nạn nhân khác.

Tổng hợp VNXPRESS